TỰ HÀO CHẶNG ĐƯỜNG 45 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 

          Trường THPT Công nghiệp Việt trì được thành lập ngày 29 tháng 3 năm 1973 theo Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo với tiền thân là trường Bổ túc văn hóa vừa học, vừa làm. Ngày mới thành lập, trường tọa lạc tại đồi Gầu thuộc xã Dữu Lâu, thành Phố Việt Trì với chỉ có 4 lớp, 217 học sinh và 8 cán bộ, giáo viên cùng mấy ngôi nhà tranh vách đất. Năm học đầu tiên 1973-1974, trường tuyển sinh 113 học sinh vào lớp 10. Trong những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất của nhà trường còn rất khó khăn, thiếu thốn. Trải qua 45 năm, do yêu cầu phát triển giáo dục của tỉnh và thành phố, trường đã 3 lần chuyển địa điểm: Năm 1976, trường chuyển từ đồi Gầu về đồi Kê, nay là trường THCS Lý Tự Trọng, phường Thanh Miếu; đến tháng 9 năm 1989, trường chuyển về địa điểm khu 3, phố Việt Thắng, phường Thanh Miếu (nay là trường THPT Trần Phú). Tháng 10 năm 2012, trường chuyển về khu đô thị Đồng Mạ, phường Thanh Miếu, Thành phố Việt Trì.

 Từ một quy mô nhỏ lẻ với ban đầu là những lớp bổ túc văn hóa, đến nay quy mô nhà trường luôn phát triển ổn định. Năm học 2017-2018, Trường có 21 lớp, 784 học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên gồm: 4 cán bộ quản lý, 57 giáo viên, 3 nhân viên; 100% có trình độ đào tạo đạt chuẩn, 13 giáo viên (21,3%) có trình độ thạc sỹ;  50,9 % giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi các cấp, 23 giáo viên là chiến sĩ thi đua các cấp. Cơ sở vật chất của nhà trường khang trang, sạch đẹp với những phòng học cao tầng, nhà lớp học bộ môn, thư viện được trang bị đầy đủ, hiện đại, đáp ứng tốt cho việc học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học của giáo viên và học sinh. Đảng bộ nhà trường với 4 chi bộ trực thuộc, 52 đảng viên (chiếm 81,3% biên chế), nhiều năm liền đạt tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu; các tổ chức đoàn thể trong trường đều được công nhận là đơn vị vững mạnh.

Trong suốt những năm qua, nhà trường luôn thực hiện nguyên lý, phương châm giáo dục của Đảng, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển đội ngũ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi cho tỉnh và đất nước. Hằng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học trên 70%, nhiều học sinh có tổng điểm ba môn xét tuyển đại học đạt trên 27 điểm; tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt trên 70%. Chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn ổn định và phát triển. Qua 45 năm phát triển, Trường đã có 1346 lượt học sinh đạt giải các môn văn hóa và khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, 9 học sinh đạt giải quốc gia. Song song với việc dạy “chữ”, nhà trường luôn đặc biệt quan tâm đến việc dạy “người” cho học sinh, luôn đề cao việc đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, tự học, tự nghiên cứu, phát triển năng lực toàn diện cho học sinh thông qua việc xây dựng môi trường giáo dục, triển khai đồng bộ các giải pháp, chương trình, nội dung giáo dục đạo đức, thể chất, hướng nghiệp, tích hợp, trải nghiệm sáng tạo trong và ngoài nhà trường. Với kết quả đó, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn nằm trong những trường đứng đầu trong khối các trường THPT trong tỉnh. Từ mái trường này, đã có trên 20.000 học sinh được đào tạo với trên 6000 học sinh tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng trở thành những công nhân, kỹ sư, bác sỹ, giáo viên, nghệ sỹ, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân,… Trong số đó có nhiều học sinh đã trở thành cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước với các cương vị quan trọng ở các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, văn hóa, quân sự, khoa học, giáo dục, nghệ thuật,…

45 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương, của Sở Giáo dục và Đào tạo và các tổ chức, ban, ngành trong tỉnh và thành phố cùng với sự nỗ lực phấn đấu nối tiếp không ngừng của các thế hệ thầy và trò nhà trường. Với những thành tựu đã đạt được, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1998), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2002), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2008), nhiều năm được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh, Cờ thi đua dẫn đầu khối các trường THPT của tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo, đơn vị đạt chuẩn An ninh văn hóa (năm 2012), Trường học đạt chuẩn Quốc gia năm 2018; cùng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân của Trường.

Phát huy kết quả đạt được 45 năm xây dựng và phát triển, tự hào và nối tiếp truyền thống của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường, Trường THPT Công nghiệp Việt Trì quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Kế hoạch số 808/KH-UBND ngày 11/3/2014 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường, đưa nhà trường phát triển lên tầm cao mới, xứng đáng với sự quan tâm, tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

  • Thầy Nguyễn Ngọc Toán –

HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT CÔNG NGHIỆP VIỆT TRÌ